Bệnh lở loét, xuất huyết trên cá Mú

 13:06 19/06/2020        Lượt xem: 2100

Bệnh lở loét, xuất huyết trên cá Mú


Cá mú bị lở loét, xuất huyết

Có nhiều nguyên nhân gây thiệt hại cho nghề nuôi cá mú, trong đó có nguyên nhân bệnh do vi khuẩn Vibrio sp. gây chết cá nuôi. Cá mú bị bệnh do vi khuẩn Vibrio sp. gây ra thường có các biểu hiện khác nhau như: Hiện tượng mắt lồi và mù mắt hay hiện tượng lở loét, xuất huyết cơ thể. Trong đó, hiện tượng lở loét, xuất huyết cơ thể ở cá là chủ yếu với các biểu hiện da cá sẫm màu, xuất hiện các đốm đỏ trên thân và tại các đốm đỏ này bắt đầu lở loét dần dần và lan rộng ra xung quanh. Cùng với đó là sự xuất huyết miệng, vây, hậu môn và đuôi cá. Cá thường bơi gần mặt nước, sát bờ ao hay lưới lồng nuôi. Ở một số trường hợp cá bị bệnh nặng khi giải phẫu nội tạng có thể nhìn thấy gan cá có màu nhợt nhạt hay có chất dịch trong xoang bụng. Cá bệnh khả năng bắt mồi của cá kém đi, từ đó làm cá yếu dần và chết. Bệnh xuất hiện nhiều vào mùa hè và nhất là vào lúc giao mùa, gây tỉ lệ chết cao.

Biện pháp phòng trị bệnh

  • Phòng trị các loại ký sinh trùng, ngoại ký sinh nhằm hạn chế quá trình xâm nhập và phát triển của tác nhân gây bệnh Vibrio sp. bằng SANTA-ATC500ml/ 2.000 m3 nước, định kỳ 10 ngày 1 lần.
  • Nếu phát hiện cá nhiễm vi khuẩn Vibrio sp. thì dùng thuốc kháng sinh có tác dụng với vi khuẩn Gram âm để điều trị bằng AQUAFLO + NORFLO: dùng liên tục 3-5 ngày.
Tin liên quan
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Tổng lượt truy cập106.957
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây